Thị trường căn hộ – sự tăng trưởng bền vững

Thực tế giá đất gần như đang tăng phi mã gần đây dẫn đến 1 câu chuyện buồn là "tiết kiệm 5 năm vẫn không đủ tiền mua miếng đất ở quê" cho thấy đầu tư vào thị trường đất nền giai đoạn này có rủi ro rất cao. Việc phân lô bán nền đang ngày càng nóng đẩy giá đất tăng chóng mặt đến nỗi Hà Nội đã ra chỉ đạo dừng phân lô tách thửa nhằm hạ nhiệt thị trường đất nền.

Cơ hội tăng giá thị trường căn hộ

Sự phục hồi kinh tế với việc chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng dẫn đến nhu cầu mở rộng quỹ đất cho các dự án dân sinh với mức giá phù hợp hơn với thị trường. Hệ thống giao thông cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện góp phần đi lại cho người dân ngày một tốt hơn. Nhiều người lao động nhờ đó đã có thể chọn phương án sống xa khu vực trung tâm một chút nhưng bù lại giá hợp lý hơn.

Giá đất nền tăng cao chóng mặt, nhiều nên tăng gấp 3 đến 5 lần nhưng giá căn hộ chung cư chỉ mới tăng nhẹ (trong năm 2021) từ 7-10% nên dư địa cho việc đầu tư vào thị trường căn hộ sẽ ít rủi ro hơn (so với đất nền hiện tại).

Khung pháp lý bất động sản ngày càng hoàn thiện

Luật xây dựng 2020 ra đời đã tạo nên môi trường và khung pháp lý vững chắc hạn chế các hoạt động làm giá. Đặc biệt trong năm 2022 Bộ xây dựng đã lên kế hoạch thanh tra hàng loạt chung cư nhằm làm rõ các sai phạm của chủ đầu tư trong việc quản lý và sử dụng căn hộ.

Các đề án nhằm giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình đang được các địa phương lớn đẩy mạnh.

Đánh giá tổng quát, thị trường căn hộ chung cư các năm tới dù khó có thể mang lại lợi nhuận đột biến nhưng một sự tăng trưởng bền vững là điểm sáng dễ thấy.