Căn hộ chung cư – điểm nhấn thị trường bất động sản

Đánh giá triển vọng thị trường bất động sản năm 2022 nhiều báo cáo các công ty chứng khoán và các chuyên gia đều nhận định điểm sáng năm nay chính là bất động sản dành khu vực dân cư, đặc biệt ở 02 khu vực miền Nam và Miền Bắc

Căn hộ chung cư miền Nam – sức bật từ hồi phục kinh tế

Giá các căn hộ được dự báo tăng từ 7 đến 9% so với năm 2021. Số liệu thống kê giá nhà ở và chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy nguyên nhân tăng đến từ việc nguồn cung bị hạn chế. Trải qua 2 năm dịch bệnh nhưng nhu cầu nhà ở không vì thế giảm đi mà theo đó nhu cầu mua căn hộ đang tăng. Bên cạnh việc nguồn cung chưa phục hồi, giá nguyên vật liệu xây dựng đang tăng chóng mặt nên nhu cầu mua căn hộ với giá đang còn rẻ khiến thị trường căn hộ chung cư đang được nhiều khác (cả mua lẫn đầu tư) nhắm đến.

Căn hộ miền Bắc – Phục hồi chậm mà chắc

Cơn sốt đất đai đang diễn ra ở hầu hết các tỉnh mặc cho dịch bệnh, nhưng giá nhà chung cư chỉ tăng nhẹ ở mức 1-2% ( năm 2021). Trong khi số lượng nguồn cung mới quý 4/2021 ước tính giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường căn hộ chung cư miền Bắc trong năm 2022 được dự báo tăng nhẹ hơn miền Nam ở mức trung bình 7%. Đặc biệt ở khu vực Hà Nội, đang thiếu nguồn cung căn hộ ở khu vực trung tâm nên phân khúc thị trường căn hộ ở Hà Nội được dự báo tăng cao hơn ở các khu vực lân cận. Đặc biệt việc khan hiếm này không chỉ đến từ mảng căn hộ chung cư giá trung bình mà còn lan sang các phân khúc căn hộ cao cấp (theo đánh giá của Cushman & Wakefield Việt Nam).